Vũ khí dẫn đường diệt ung thư

vkCác nhà khoa học thuộc Trường ĐH Y Deakin đã tạo ra tế bào ung thư gốc đầu tiên làm mục tiêu dẫn đường, một bước tiến gần hơn đến việc tạo ra “quả bom thông minh” có thể tìm kiếm và tiêu diệt tận gốc tế bào ung thư.

Các nhà nghiên cứu của Deakin đã hợp tác với các nhà khoa học Ấn Độ và Úc để tạo ra phân tử liên kết RNA, một kháng thể hóa học hoạt động như tên lửa dẫn đường để tìm kiếm và liên kết với tế bào ung thư gốc. Các RNA này có tiềm năng đưa thuốc trực tiếp vào các tế bào ung thư gốc và cho thấy hình ảnh khối u rõ hơn để sớm phát hiện bệnh. Khám phá này đã được công bố trên tạp chí Cancer Science.

Giám đốc chương trình y học nano của Trường ĐH Y Deakin, giáo sư Wei Duan, cho biết, sự phát triển của phân tử liên kết có tác động rất lớn đến cách phát hiện và điều trị ung thư.

Theo ông, mặc cho các tiến bộ của công nghệ và y học, tỷ lệ chữa khỏi nhiều bệnh ung thư vẫn còn thấp, một phần do không có khả năng phát hiện sớm ung thư và sau đó là việc điều trị chưa đúng mục tiêu. Phương pháp điều trị ung thư hiện nay là tiêu diệt các tế bào đã hình thành phần lớn khối u, không có hiệu quả trong việc chống lại tế bào ung thư gốc. Do đó cần phát hiện chính xác và loại bỏ chúng.

Phân tử liên kết RNA là “phần dẫn đường” đầu tiên của “quả bom y tế thông minh” mà các nhà nghiên cứu phát triển được. Mục tiêu tiếp theo là kết hợp các phân tử liên kết với các “quả bom”- một vi hạt chất béo – có thể mang thuốc chống ung thư hoặc các hoạt chất chẩn đoán hình ảnh trực tiếp tế bào ung thư gốc – những “quả bom y tế thông minh” cuối cùng.

Giáo sư Duan cho biết, việc này đã mở ra những khả năng thú vị để phát hiện và điều trị các bệnh ung thư.

Nguồn PNO