Ung thư: chữa được, nếu phát hiện sớm!

Tại Việt Nam, nhiều bệnh nhân ung thư được phát hiện sớm đã được chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, thống kê của Bệnh viện K Hà Nội, có tới 70-80% số ca được phát hiện khi đã đến giai đoạn muộn, cơ may chữa khỏi thấp và việc điều trị rất khó khăn. Điều gì giúp các bệnh nhân vượt qua thách thức “phát hiện sớm”?

Theo thống kê của Bệnh viện K, tỉ lệ mắc bệnh ung thư theo lứa tuổi tại VN đạt 120/100.000 người. Tỉ lệ người mắc ung thư trong dân số tại VN ở mức trung bình so với thế giới. Mỗi năm có thêm 150.000 người mắc bệnh mới.

Mô hình bệnh tật ở Việt Nam cũng nằm trong tình hình chung của nước phát triển khi những bệnh truyền nhiễm như tả, đậu mùa… được đẩy lùi dần hàng năm, thì tỉ lệ người mắc các bệnh không truyền nhiễm như ung thư, đái tháo đường, tim mạch… càng ngày càng có xu hướng tăng lên.

Mô hình bệnh tật ở Việt Nam cũng nằm trong tình hình chung của nước phát triển khi những bệnh truyền nhiễm như tả, đậu mùa… được đẩy lùi dần hàng năm, thì tỉ lệ người mắc các bệnh không truyền nhiễm như ung thư, đái tháo đường, tim mạch… càng ngày càng có xu hướng tăng lên.

Theo TS. Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K Hà Nội, nguyên nhân gây bệnh ung tại Việt Nam chủ yếu do môi trường sống. 80% các ca bệnh được xác định do nguyên nhân này. Trong đó, nguyên nhân do thuốc lá chiếm trên 30%, dinh dưỡng không hợp lý chiếm tỉ lệ 35-40%. Ngoài ra còn các nguyên nhân khác như phơi nhiễm phóng xạ, nhiễm chất độc hóa học (trong đó có dioxin)… và một tỉ lệ nhỏ dưới 10% ung thư do di truyền.

Tại các nước phát triển, 80% số ca ung thư có thể chữa khỏi do phát hiện sớm. Do họ có thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ, và các chương trình phát hiện sớm ung thư hoạt động hiệu quả. “Phát hiện càng sớm, tỉ lệ chữa khỏi càng cao”.

Theo BS Thuấn, tại VN, nhiều bệnh ung thư nếu được phát hiện sớm có thể chữa khỏi 100%. Ví dụ như bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư vú.

Tuy nhiên, để phát hiện sớm bệnh ung thư là một thách thức. Hiện nay, theo thống kê của Bệnh viện K, có tới 70-80% số ca được phát hiện khi đã đến giai đoạn muộn. Cơ may chữa khỏi rất ít và việc điều trị rất khó khăn, tốn kém.

Vậy, người dân có thể tự làm gì để chủ động phòng chống bệnh? TS. Thuấn nhấn mạnh, cần loại trừ các tác nhân có thể gây ung thư trong đời sống, sinh hoạt như không hút thuốc lá, không uống nhiều bia rượu, khẩu phần ăn nhiều rau xanh… Bên cạnh đó, khám sức khỏe định kỳ cũng là cách phát hiện sớm để điều trị triệt để căn bệnh này.

Một số dấu hiệu sớm của bệnh nếu xuất hiện, người dân nên đi khám để có chẩn đoán chính xác : ho dai dẳng, uống kháng sinh không khỏi, ra dịch tiết bất thường, những vét loét lâu liền, hiện tượng nổi u cục bất thường, người gầy sút, hoặc các nốt ruồi thay đổi kích thước bất thường…

 

 

Bên cạnh đó, còn có một thực tế là nhiều người, đặc biệt là người dân sinh sống tại các tỉnh, các vùng sâu vùng xa, nơi điều kiện y tế còn hạn chế, khi có dấu hiệu bệnh, đi khám song không được phát hiện bệnh kịp thời và  vẫn rơi vào trường hợp phát hiện bệnh muộn.

 

Hoàng Nam, Nam – 37  Tuổi: Bố tôi năm nay 67 tuổi. Bác sỹ phát hiện ông bị K phế quản giai đoạn 3, bệnh viện có điều trị hoá chất, xạ trị. Nhưng sức khỏe bố tôi sút rất nhanh. Xin hỏi, quá trình điều trị hiệu quả nhất có thể kéo dài cuộc sống của bố tôi được thêm bao lâu? Xin cảm ơn các bác sỹ. 

TS. BS. Trần Văn Thuấn: Ung thư phổi chia là 2 loại chính: ung thư phổi tế bào nhỏ (thường khả năng sống thêm dưới 18 tháng), và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Loại này dược chia ra làm 4 giai đoạn, kết quả sống thêm tuỳ thuộc vào giai đoạn bệnh, phương pháp điều trị, thể trạng người bệnh… Giai đoạn 3 nếu được điều trị triệt để thì tỉ lệ sống thêm sau 5 năm vào khoảng 40%.

TS. BS Trần Văn Thuấn

Nguyễn Thị Kim Thoa, Nữ – 36 tuổi: Bác sĩ ơi! bố em năm nay 71 tuổi hiện đang bị ung thư đại tràng. Khi phát hiện và mổ cắt 1/2 đại tràng năm 2006 lúc đó chuẩn đoán bệnh là u sùi đại tràng góc gan. Hiện tại tình trạng sức khoẻ rất kém, đại tiện nhiều không ăn uống được. Vậy có loại thuốc gì để cứu được bố em không? Xin cảm ơn bác sĩ 

TS. BS Trần Văn Thuấn: Điều trị ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm chủ yếu bằng phẫu thuật. Một số trường hợp ở giai đoạn muộn hơn khi đã di căn hạch vùng hoặc di căn xa thường được chỉ định thêm dùng hoá chất. Tuy nhiên nếu có chỉ định dùng hoá chất thì thường dùng ngay sau khi phẫu thuật ổn định (từ 1-2 tuần sau mổ). Trường hợp của bố bạn, tốt nhất là theo dõi thường xuyên định kỳ để theo dõi phát hiện tái phát nếu có.
 
Hồ Thị Hạnh, Nữ – 42 Tuổi: 
Xét nghiệm máu có thể biết cụ thể ưng thư bộ phận nào của cơ thể hay không? Khoảng cách giữa hai lần xét nghiệm là bao nhiêu tháng? 

GS. TS Nguyễn Bá Đức: Xét nghiệm máu không thể biết chắc chắn ung thư ở bộ phận nào của cơ thể. Tuy nhiên một số xét nghiệm có thể gợi ý có nguy cơ bị ung thư và hướng cho thầy thuốc sử dụng các phương pháp đặc hiệu hơn để xác định có ung thư hay không, ví dụ: Xét nghiệm PSA trong sàng lọc (tầm soát) ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới trên 50 tuổi, xét nghiệm AFP trong sàng lọc ung thư gan, xét nghiệm HCG trong ung thư nhau thai. Khi kết quả xét nghiệm cao hơn mức bình thường nhiều lần thì cần làm thêm các nghiệm pháp khác để tìm ung thư (chụp Xquang, siêu âm và sinh thiết). Khoảng cách giữa các lần xét nghiệm thường là 6 tháng nếu có nghi ngờ.
 
Bùi Thị Khanh Hưng, Nữ – 30 Tuổi: Xin chào Bác sĩ, Tôi có con gái lên 8 tuổi, cách đây khoảng 7 tháng cháu bị sâu răng hàm và viêm nướu có mủ, khi đó tôi phát hiện ra ở bên trong má nơi nướu bị viêm xuất hiện một bướu nhỏ bằng hạt ngô. Khi đi khám bác sĩ bảo bướu sẽ hết khi cháu khỏi viêm nướu nhưng đến nay bướu vẫn còn. Bướu nhỏ này không nhìn thấy, chỉ thấy khi sờ tay lên má bướu di chuyển và không đau. Bác sĩ vui lòng cho tôi biết bướu này có ảnh hưởng đến sức khoẻ hay không? nếu muốn chữa trị thì chữa trị ở đâu và phải làm những gì? Xin cảm ơn Bác sĩ! 

GS. TS Nguyễn Bá Đức: Chị nên cho cháu đến chuyên khoa hàm mặt để khám và xác định bướu. Đa phần các u hoặc bướu nhỏ ở mặt trong của miệng là những bướu lành tính như u máu, u sơ, hoặc viêm. Những bướu ác cũng có thể có nhưng rất hiếm, những bướu này thường sùi loét kéo dài, điều trị thông thường không khỏi. Để chắc chắn phải khám ở cơ sở y tế, bác sỹ sẽ tư vấn về chẩn đoán và điều trị.
 
Huy Hoàng, Nam – 32 tuổi:
Thưa các bác sỹ! 2 tháng trước tôi đi khám sức khỏe tại BV Đại học Y Hà Nội thì phát hiện 1 khối u trên nóc vòm họng. Sau khi làm sinh thiết thì kết quả xét nghiệm là: tổn thương viêm mạn tính. Sau đó tôi có làm lại xét nghiệm sinh thiết lần 2, cùng 1 thời điểm gửi 2 mẫu xét nghiệm tại BV K và BV ĐH Y. Kết quả xét nghiệm của BV K là: niêm mạc vòm viêm mạn tính. Còn kết quả của BV ĐH Y là: tổn thương viêm mạn tính có vùng nhỏ loạn sản nhẹ (đề nghị sinh thiết thêm). BS khám có hẹn tôi sau 2 tháng đến khám lại. Hiện tại tôi đang rất lo lắng, không biết liệu tôi có khả năng bị ung thư vòm họng không. Xin các bác sỹ tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.

TS. BS Thuấn: Trường hợp của bạn hiện không có bằng chứng để khẳng định là có bị ung thư vòm họng không. Tuy nhiên cần phải theo dõi chặt chẽ và trong trường hợp cần thiết có thể phải sinh thiết lại để chẩn đoán xác định.

Nguyễn Thị Hằng, Nữ – 34  Tuổi: Trên đầu tôi xuất hiện nhiều cục nhỏ dưới da (khoảng trên dưới 10 cục) từ khoảng 10 năm nay. Các cục này ấn vào không đau, nhìn vào màu trắng như da đầu nhưng gồ nổi hẳn lên và không có tóc mọc trên đó. Hai năm gần đây tôi thấy có khoảng 2-3 cục phát triển to khoảng 1,5-2cm. Còn các cục khác thì nhỏ hơn. Trên đầu của Bác (anh trai ruột bố tôi khoảng 70 tuổi)+ bố tôi + anh trai ruột của tôi cũng có nhưng số lượng ít và ngày càng to lên. Bác tôi đã phải đi chích 01 lần để chích ra 01 u vì nó quá to và tôi nghe nói lại là trong đó chỉ toàn tóc rối và máu thội. Một năm trước đây do khi chải đầu nên có một cục nhỏ trên đầu tôi bị vỡ ra, tôi không thấy đau và chỉ thấy có máu rất nhiều + 01 lớp bọc như vỏ đỗ tương bật ra. Sau đó nó tự lành lại và không thấy gì nữa. Tôi rất lo vì các u này ngày càng to hơn. Do chưa có điều kiện đi khám ngay được nên rất mong nhận được sự trả lời của các bác sĩ. 

TS. BS Trần Văn Thuấn: 

 

Theo các triệu chứng bạn nêu và đặc biệt là tiền sử gia đình có nhiều người bị như vậy, thì phần nhiều đây là bệnh đau xơ thần kinh lan toả. Bệnh thường phát triển chậm và có ở nhiều nơi. Khi u quá to, hoặc ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt nên thì nên phẫu thuật cắt bỏ. Bạn nên tới các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để khám và điều trị.
 
Ngọc Hùng, Nam  – 30  Tuổi: 
Tôi bị viêm gan B mãn tính (theo tôi là thế). Xét nghiệm 2 loại men gan AST 29, ALT 30. Định lượng HPV DNA 4 x 10 mũ 7 copies. Tôi uống trà túi lọc Diệp Hạ Châu, Linh Chi, Giảo Cổ Lam, Cà Gai Leo cả ngày thay nước lọc. Vậy có hại gì cho sức khoẻ không khi phối hợp nhiều loại(vì tôi tự chữa), có ảnh hưởng gì đến Thận không? 1 người 30 tuổi bị virut viêm gan B từ bé (không rượu bia, thuốc lá, chế độ ăn tốt, và đi bộ 30 phút mỗi sáng) thì khoảng bao lâu KHOẢNG TẦM TUỔI NÀO sẽ có khả năng ung thư cao?
 

BS. Thuấn: Qua kết quả xét nghiệm như vậy, chứng tỏ chức năng gan của bạn còn tương đối tốt. Tuy nhiên để khẳng định có bị viêm gan B hay không thì cần làm thêm một số xét nghiệm khác như HBSAg… Chưa có nghiên cứu nào chứng minh các loại nước mà bạn đưa ra có giá trị trong phòng và điều trị bệnh ung thư cũng như chưa có nghiên cứu về tương tác giữa các loại nước này. Theo tôi, bất cứ dùng loại thuốc gì cần thiết phải có ý kiến của BS.
 
Hoàng Phi, Nam – 34 tuổi: 
Cây lược vàng có thể giúp gì trong điều trị hoặc phòng bệnh ung thư? Viện nghiên cứu phòng chống ung thư đã có công trình nghiên cứu nào về cây thuốc này chưa và kết quả ra sao? Xin cám ơn. 

BS. Thuấn: Hiện tại tôi chưa biết có một nghiên cứu nào chứng minh hiệu quả của cây lược vàng trong diều trị bệnh ung thư. Vịên nghiên cứu phòng chống ung thư hịên đang tiến hành rất nhiều công trình nghiên cứu về các thuốc điều trị ung thư. Các thuốc này đều là các thuốc chính thống được các công ty có uy tín trên thế giới phát triển.
 
Nguyen van ty, Nam – 48  Tuổi: Tôi bị tiểu đêm nhiều lân, cứ cách 30 phút lại đi 1 lần. Đi khám BS nói siêu âm bình thường, duy có tiền liệt tuyến hơi to một chút. Như vậy tôi bị bệnh thận hay phì đại tiền liệt tuyến? Bệnh này có ảnh hưởng đến Sk hay không? Và triệu chứng như thế nào thì có thể nghĩ tới ung thư? Xin cảm ơn các BS. 

Bác sỹ Thuấn: Đi tiểu nhiều lần không chỉ là dấu hiệu riêng của bệnh ung thư mà còn là dấu hiệu của một số bệnh khác như đái tháo đường. Tuy nhiên, theo bạn dề cập, theo siêu âm quả là phì đại tuyến tiền liệt thì có thể đây là triệu chứng do bệnh này gây ra. để chắc chắn hơn, bạn nên tới các cơ sở chuyên khoa về ung bướu, tiết niệu sinh dục để được khám và xét nghiệm thêm về chức năng thận, chỉ số của một số chất chỉ điểm mô như PSA…
 
Phạm Mai Hương, Nữ  – 37  Tuổi: 
Tôi bị hạt xơ thanh quản, đã điều trị nhiều nơi nhưng vẫn còn ho, ho đã kéo dài 3 tuần. Xin hỏi tôi nên đi khám và điều trị bệnh tiếp theo như thế nào? 

Bác sỹ Thuấn: Bạn nên tới BV Tai mũi họng TW hoặc Khoa tai mũi họng ở các BV để được khám và điều trị.
 
Phí Thị phương Loan, Nữ – 45  Tuổi: 
Tôi có em gái năm nay 36 tuổi có hiện tượng rong kinh nhiều ngày khi đi khám bác sỹ bảo là dầy niêm mạc cổ tử cung. thưa ban tư vấn cho biết có phải là hiện tượng ung thư tử cung không ạ, nếu phải thì đến bệnh viện nào đề khám và xét nghiệm. 

TS. Bác sỹ Trần văn Thuấn: Xin đính chính lại là dầy niêm mạc thân tử cung chứ không phải cổ tử cung vì cổ tử cung không có niêm mạc. nếu đúng như vậy em bạn nên đến cơ sở chuyên khoa về sản phụ khoa để được khám và điều trị. theo khuyến cáo của nhiều nước trên thế giới, phụ nữ sau khi có sinh hoạt tình dục thì nên đi khám phụ khoa định kỳ để phát hịên sớm các bệnh trong đó có bệnh ung thư cổ tử cung.
 
Q.H, Nam  – 21  Tuổi: Xin hỏi BS, đa số ung thư phổi và gan khó có cơ hội điều trị khỏi kể cả phát hiên sớm đúng không ạ? Điều trị ung thư như thế nào được xem là khỏi bệnh? Hiện nay việc phát triển khoa học trên thế giới đã đạt được những thành tựu gì khả quan trong việc điều trị ung thư? Xin cảm ơn BS. 

GS. TS Nguyễn Bá Đức: Ung thư nào nếu phát hiện sớm cũng có nhiều khả năng chữa khỏi. Đa số ung thư phổi và gan ở nước ta hiện nay đều phát hiện được khi đã ở giai đoạn muộn, vì vậy kết quả điều trị không cao. Về nguyên tắc sau điều trị bệnh ung thư sau 5 năm không tái phát được coi là khỏi bệnh, vì đa phần nếu bệnh tái phát là ở 3 năm đầu sau điều trị. Từ năm thứ 5 trở đi nguy cơ tái phát vẫn có nhưng rất ít, có nghĩa cơ may khỏi bệnh là rất lớn. Hiện nay với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong diều trị ung thư bằng các phương pháp phẫu thuật, xạ trị, hoá chất, sinh học, ở các nước tiên tiến đã chữa khỏi trên 50% bệnh ung thư.
 
lengochuu, Nam – 47  Tuổi: Sau khi chưa trị, nếu 5 năm không tái phát bệnh thì có thể coi là khỏi bệnh được không, thưa các BS? 

GS. TS Nguyễn Bá Đức: Các thầy thuốc ung thư lấy tiêu chuẩn 5 năm không tái phát coi là khỏi bệnh. Tái phát, di căn là đặc tính của bệnh ung thư, thường xảy ra trong 3 năm đầu sau điều trị. Tuy vậy người bệnh vẫn phải theo dõi khám lại ở bệnh viện suốt cuộc đời của mình, vì sau điều trị 5 năm vẫn có thể có tái phát ở tỷ lệ thấp.
 
Le Quang Ly , Nam  – 37  Tuổi: 
1. Để phát hiện tất cả các bệnh ung thư ở giai đoạn sớm, thì người đi khám cần làm những xét nghiệm gì thưa BS? Nếu đã phát hiện bệnh thì chế độ ăn uống, sinh hoạt của người bệnh như thế nào là hợp lý? Xin cảm ơn. 

GS. TS Nguyễn Bá Đức: Có đến 200 loại bệnh ung thư khác nhau ở khắp các bộ phận của cơ thể. Không có 1 loại xét nghiệm nào chung có thể phát hiện sớm tất cả các loại ung thư. Có nhiều loại ung thư dễ phát hiện sớm như ung thư vú, cổ tử cung, khoang miệng, đại trực tràng, tuyến tiền liệt, ung thư da v.v. Mỗi loại ung thư có những phươngpháp phát hiện sớm khác nhau, nói chung nên đi khám định kỳ bác sỹ sẽ hướng dẫn phương pháp phát hiện sớm ung thư cho các đối tượng có nguy cơ cao. Khi đã bị bệnh, ngừơi bệnh không phải kiêng khem bất kỳ loại thức ăn nào đặc biệt. Nên ăn nhiều chất bổ dưỡng, đầy đủ thành phần đạm, đường và nhiều hoa quả

 

để có đủ sức khoẻ trong quá trình điều trị ung thư. Nên tránh dùng các thức ăn cay nóng, kích thích mạnh, rượu, thuốc lá. Nên vận động thân thể và làm việc nhẹ nhàng.
 
Hồ Thị Hạnh, Nữ – 42  Tuổi: 
Xét nghiệm máu có thể biết cụ thể ưng thư bộ phận nào của cơ thể hay không? Khoảng cách giữa hai lần xét nghiệm là bao nhiêu tháng?

GS. TS Nguyễn Bá Đức: Xét nghiệm máu không thể biết chắc chắn ung thư ở bộ phận nào của cơ thể. Tuy nhiên một số xét nghiệm có thể gợi ý có nguy cơ bị ung thư và hướng cho thầy thuốc sử dụng các phương pháp đặc hiệu hơn để xác định có ung thư hay không, ví dụ: Xét nghiệm PSA trong sàng lọc (tầm soát) ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới trên 50 tuổi, xét nghiệm AFP trong sàng lọc ung thư gan, xét nghiệm HCG trong ung thư nhau thai. Khi kết quả xét nghiệm cao hơn mức bình thường nhiều lần thì cần làm thêm các nghiệm pháp khác để tìm ung thư (chụp Xquang, siêu âm và sinh thiết). Khoảng cách giữa các lần xét nghiệm thường là 6 tháng nếu có nghi ngờ. 
 
Lưu Thị Thu Hà, Nữ  – 33  Tuổi: 
Bố tôi nam nay 63 tuổi. Năm 1999, ông bị ung thư vòm họng. Sau khi điều trị 3 tháng tại Bệnh viện K Hà Nội và khám định kỳ, được kết luận là khỏi bệnh. Hiện nay, bố tôi khoẻ mạnh và nghiện rượu, có sợ bệnh tái phát không? Cảm ơn BS.

Bác sỹ Thuấn: Qua thời gian trên 5 năm mà không có dấu hiệu tái phát có thể khẳng định là bệnh ung thư vòm họng của bố bạn đã được chữa khỏi. Tuy nhiên, người bệnh cũng như người khoẻ mạnh, chúng ta không thể khẳng định được hoàn toàn là không mắc bệnh ung thư hay không. đặc biệt, như tôi dã nêu ở trên, uống nhiều rượu và dinh dưỡng không hợp lý cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư đặc biệt là ung thư phần đầu cổ và tiêu hoá.
 
Nguyễn Văn Ngừ , Nam  – 48  Tuổi: Tôi đi khám bệnh tại bệnh viện Bạch Mai tháng 3 năm 2004, qua xét nghiệm máu bác sĩ chẩn đoán bị mắc bệnh Tăng sinh tủy mạn, đã chỉ định làm tủy đồ, sinh thiết tủy và chỉ định dùng thuốc điều trị từ tháng 3/2004 đến nay. Chưa phải điều trị nội trú, chưa truyền hóa chất. Hàng tháng được khám và cấp thuốc uống định kỳ tại bệnh viện Huyết học truyền máu TW. Liều dùng: Ngày uống 2 viên Hydra, 2 viên Eganin, 1 viên Allopurinol. Kết quả xét nghiệm máu hàng tháng đều ổn định, hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu đều trong giới hạn bình thường. Vậy xin hỏi bác sĩ khả năng điều trị bệnh của tôi có khỏi được không? Việc dùng thuốc có phải duy trì đến suốt đời? Thời gian điều trị đã 5 năm nay có phải sinh thiết tủy để kiểm tra lại không? Xin cảm ơn! 

BS. Thuấn: Việc điều trị của bạn cần thiết phải kết hợp chặt chẽ với BS điều trị để được theo dõi vàơ điều chỉnh thuốc cho phù hợp. Thông thường, các bệnh ung thư máu được diều trị qua các giai đoạn tấn công, củng cố, duy trì… Thời gian điều trị tuỳ trị tuỳ thuộc vào thể bệnh, giai đoạn bệnh và tình trạng đáp ứng với thuốc điều trị.
 
Kiều Quốc Lập , Nam  – 27  Tuổi: 
Thưa Bác sĩ. Tôi bi bệnh viêm lợi, thường xuyên bị chảy máu chân răng đã lâu. Mỗi lần bị nặng tôi thường uống thuốc kháng sinh và chỉ đỡ được một thời gian. Tôi muốn hỏi là bệnh viêm lợi và chảy máu chân răng để lâu có thể dẫn đến ung thư được không? Nguy cơ và dạng ung thư do bệnh viêm lợi chảy máu chân răng gây ra như thế nào? Xin cảm ơn BS! 

BS. Thuấn: Viêm lợi, chảy máu chân răng không phải là các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư vùng khoang miệng. Các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư ở đây là hút thuốc lá, hút thuốc lào, ăn trầu thuốc, uống nhiều rượu… đặc biệt là nếu có vét loét lâu liền ở vùng này thì nên đi khám sớm để được chẩn đoán xác định.
 
Hữu Mai, Nam – 43 Tuổi: Xin BS cho biết những thói quen sinh hoạt như thế nào có khả năng gây nguy cơ ung thư cao? Trên cơ thể tôi có một nốt ruồi, sau khi đi là nốt ruồi để lại sẹo to và ngày một lan rộng, đau tấy. Xin cho hỏi liệu đó có phải dấu hiệu của ung thư hay không, và tôi phải đi khám ở đâu? 
 
BS. Thuấn:
Nguyên nhân gây bệnh ung thư phần lớn (trên 80%) là do môi trường bên ngài bao gồm hút thuốc lá gây ra trên 30% bệnh ung thư, dinh dưỡng không hợp lý chiếm 35%. Ngoài ra, còn một số yếu tố khác như: tiếp xúc với các thuốc hoá chất

trừ sâu, diệt cỏ, ít rèn luyện thể thao, thừa cân béo phì… Mụn ruồi khi ngứa , tấy, hoặc chảy máu thì có nguy cơ biến thành ung thư hắc tố ác tính. Chính vì vậy, khi thấy các dấu hiệu nêu trên ở mụn ruồi, thì nên tới các cơ sở chuyên khoa để được xử lý sớm. Có thể là phẫu thuật lấy hết mụn ruồi hoặc đốt bằng laze…
 
Phan Thị Thuỷ , Nữ – 44 Tuổi: 
Thưa Bác sỹ, cách đây 2 tuần tôi mới siêu âm, bác sỹ phát hiện ra có u xơ ở thân tử cung (kích thước 45x48mm). Cách đây gần 2 năm tôi có siêu âm nhưng chưa có u. Vậy tôi muốn hỏi như vậy u xơ có phát triển nhanh quá mức bình thường không, liệu u có thể phát triển thành ung thư không? Với kích thước như vậy tôi đã nên mổ chưa hay có thuốc gì điều trị để hết được u không, xin cảm ơn bác sỹ!
 
Bác sỹ Thuấn: U xơ tử cung là bệnh lành tính, hiện tại chưa có thuốc nào có thể làm tan u hoàn toàn. Bệnh được điều trị chủ yếu bằng phương pháp phẫu thuật, có thể mổ nội soi hoặc mổ mở, tuỳ theo từng trường hợp, mổ khi u càng nhỏ thì càng đơn giản và có thể bảo tồn được tử cung. nhất là mổ bằng phương pháp nội soi. Tuy nhiên, đây không phải là chỉ định mổ cấp cứu. Bạn có thể lựa chọn thời gian phù hợp để mổ. và nên bàn với BS điều trị.
 
Kiều Trinh , Nữ  – 18  Tuổi: Thưa các bác sĩ, năm 2003 cháu mắc bệnh ung thư máu, ở thể L1. Gia đình cháu đã phát hiện ra sớm nhưng đợt đó cháu vẫn bị ảnh hưởng lên não. Gia đình đã đưa cháu sang Singapore chữa trị. Theo phác đồ điều trị bên đó cháu phải xạ trị não.Đến nay đã được tròn 6 năm. Hiện nay sức khoẻ của cháu đã hoàn toàn bình thường.Vậy cháu xin hỏi bệnh ung thư máu có để lại di chứng gì cho cháu về sau không và giả dụ sau này cháu lấy chồng rồi sinh con thì con của cháu có bị ảnh hưởng gì không (mắc bệnh về máu hay về não chẳng hạn..). Cháu xin cảm ơn 

GS. TS Nguyễn Bá Đức: Chúc mừng chị và cháu đã 6 năm bệnh ổn định. Sau điều trị ung thư nói chung bằng hóa chất, tia phóng xạ, ít nhiều có những biến chứng trước mắt và lâu dài. Mức độ biến chứng di chứng tuỳ thuộc vào điều trị và cơ địa của từng bệnh nhân. Nhưng không nên quá lo nghĩ mà ảnh hưởng đến sức khoẻ và tâm ly. Lớn lên cháu có thể lao động công tác, lấy chồng sinh con như bình thường.

Đinh Thị Ngọc Thương , Nữ – 27 Tuổi: Cháu phát hiện mình bị u vú vào khoảng tháng 5 năm 2008. Và cháu đã đi xét nghiệm, kết quả u lành tính; cháu đã mổ u vào tháng 08 năm 2008. Từ lúc mổ xong cháu thấy thỉnh thoảng hơi đau ở bên vú đó ,và cháu đi khám lại thì bác sỉ bảo không sao. Nhưng giờ cháu vẫn chưa yên tâm, vì sợ mình bị ung thư vú… Cháu mong TS.BS Trần Văn Thuấn cho cháu 1 lời khuyên ạ. Cháu xin cảm ơn BS.
 
Bác sỹ Thuấn: U xơ vú là căn bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, do ảnh hưởng của cuộc phẫu thuật, có thể gây co kéo tổ chức xơ, ảnh hưởng của chỉ khâu… Nên có thể còn triệu chứng đau sau 1 thời gian. Tuy nhiên, phụ nữ nên tự khám ngực của mình, khám lâm sàng bởi các BS, nhất là sau tuổi 40 để được phát hiện sớm một số bệnh ung thư ở phụ nữ nếu có.
 
Vũ Thị Nguyện, Nữ – 50 Tuổi: Làm thế nào để phát hiện bệnh ung thư sớm nhất thưa BS? Tuổi nào thì lo ngại bị ung thư nhiều nhất? Xin cảm ơn BS. 
 
Bác sỹ Thuấn: Ung thư có thể gặp ở mọi lứa tuổi, ngay cả ung thư ở trẻ em cũng chiếm tới 1,6% trong tổng số các bệnh ung thư ở người.

Tuổi càng cao, thì nguy cơ mắc bệnh ung thư càng cao. Một số bệnh ung thư phổ biến ở nam giới là phổi, dạ dày, đại trực tràng, gan, vòm họng… Ở nữ giới là ung thư vú, cổ tử cung, dạ dày, đại trực tràng… để phát hiện sớm bệnh ung thư bạn nên khám SK định kỳ tại các co sở chuyên khoa về ung bướu hoặc thấy các dấu hiệu bất thường như đã nêu ở trên.
 
Lan Anh, Nữ – 27 Tuổi: Xin hỏi BS, Bệnh viện K HN có dịch vụ kiểm tra tổng thể để phát hiện ung thư sớm không? Nếu có, thì chi phí khoảng bao nhiêu? Xin cảm ơn. 

Bác sỹ Thuấn: Bệnh viện K có dịch vụ này, kinh phí tuỳ thuộc vào người bệnh có hay không có thẻ BHYT. và tuỳ thuộc vào chỉ định của BS khi nghi ngờ và hướng tới bệnh gì.
 
Hai DL, Nam – 31 Tuổi: Xin hỏi các BS liệu tôi có thể tham gia khám phát hiện sớm ung thư được không? Các xét nghiệm sẽ phải làm là gì? Liệu các xét nghiệm này có thể phát hiện sớm đa số các loại ung thư không? Việc thực hiện các loại xét nghiệm này có khả năng làm ảnh hưởng đến SK người bình thường hay không? Xin cảm ơn các BS. 

Bác sỹ Thuấn: Việc khám và xét nghiệm phát hiện sớm bệnh ung thư hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
 
Nguyễn Việt Hoàng, Nam – 27 Tuổi: Xin hỏi B.S Thuấn – PGĐ BV K: Mẹ tôi bắt đầu đau dạ dày cách đây khoảng 12 năm. Cách đây khoảng 4 tháng bị đau liên tục vào buổi sáng và chiều tối khi đói (ăn no thì hết đau). Đi khám thì bị chuẩn đoán là ung thư dạ dày (Nội soi tại phòng khám tư thì bị chuẩn đoán là ung thư hang vị) và đã “Phẫu thuật cắt 3/4 dạ dày POLYA QUA MT ĐTN”(nguyên văn ghi trong phiếu điều trị) ngày 23/7/2009 tại B.V Bạch Mai, ra viện ngày 31/7 và được BV hẹn khám lại sau 1 tháng để xem xét điều trị hoá chất. Tuy nhiên Bác sỹ phẫu thuật không cho biết tình trạng ung thư đang ở giai đoạn nào. Cho tôi hỏi: 1/. Với các thông tin như trên có thể đánh giá giai đoạn ung thư của mẹ tôi không? Nếu có thì đang ở giai đoạn nào (Sớm, giữa hay muộn)? 2/. Nếu chuyển mẹ tôi sang BV K để điều trị hoá chất (để được điều trị đúng chuyên khoa) thì có khó khăn gì với các Bác sỹ tại BV K không khi đánh giá tình trạng bệnh sau mổ của mẹ tôi? 3/. Trước đây báo Dân trí điện tử có viết bài về tình trạng tiêu cực khi Bệnh nhân điều trị tại BV K bằng các máy móc hiện đại (BN có BHYT phải chuyển xuống cơ sở 2, Phải có lót tay này nọ…). Xin hỏi BS.Thuấn là tình trạng này có thật hay không? Và nếu có, thì tình trạng này đã được BV giải quyết như thế nào? Cảm ơn Ông đã trả lời câu hỏi và kính chúc Ông sức khoẻ. 
 
Bác sỹ Thuấn: Với thông tin như bạn nêu, thì khó xác định được giai đoạn của bệnh. Để xác định được giai đọan cần có kết quả xét nghiệm mô bệnh học, cách thức phẫu thuật. Việc chuyển bệnh nhân từ BV Bạch Mai sang Vịên K không có khó khăn gì cho các BS tại đây. Tuy nhiên, như bạn biết, BV K, BV Bạch Mai và 1 số BV khác luôn trong tình trạng quá tải, nên có thể phải nằm ghép, thời gian chờ làm xét nghiệm… lâu hơn so với một số cơ sở khác. thời gian gần đây, đặc biệt sau 1 số hiện tượng mà báo chí nêu, lãnh dạo BV đã tổ chức họp, chấn chỉnh công tác tổ chức và hoạt động tại các khoa xạ nói riêng và các khoa phòng trong BV nói chung. và tôi chắc rằng, tình hình đã được cải thiện nhiều so với thời gian trước đây.
 
Nguyen thi bich Lua, Nữ  – 30  Tuổi: 
Cách đây khoảng 3 tháng, bố tôi bị phát hiện trong ổ bụng có một cục sưng cứng. Khi lên Viện K HN khám thì phát hiện có U ở gan. Quá trình thử máu, sinh thiết không phát hiện rõ có tế bào ung thư. Sau đó, bố tôi vào BV Bạch Mai, Khoa Ung bướu kiểm tra tất cả các bước như xạ hình Gan, phổi, để tìm nguyên nhân sinh ra khối U đó. Nhưng vẫn không phát hiện tế bào ung thư. Sau đó BS cho bố tôi tiêm cồn trực tiếp vào U ở gan. Như từ khi tiêm đến nay bố tôi thường xuyên mệt mỏi khó chịu ở vùng hạ sườn, gây khó khăn cho sinh hoạt và nằm. Tôi xin hỏi bố tôi có bị ung thư gan không? Cách điều trị như thế nào? Tôi xin cảm ơn. 

GS. TS Nguyễn Bá Đức: Bạn nên đưa bố bạn đi khám lại xem có bị ung thư hay không để có hướng dẫn cụ thể về điều trị.
 
Nguyễn Huy Thưởng, Nam – 37  Tuổi: 
Là một nguời rất quan tâm đến sức khỏe, tôi muốn hỏi GS: khám sức khỏe định kỳ tốt nhất cần khám mấy lần/năm? Bệnh viện nào (ở Việt Nam) có đủ thiết bị để phát hiện sớm bệnh Ung thư? Tôi nghe nói hiện nay ở VN đã có máy chụp city và cộng hưởng từ để phát hiện sớm ung thư có đúng không? Nếu có thì ở Bệnh Viện nào? Tôi xin cảm ơn ông. 

GS. TS Nguyễn Bá Đức: Tuỳ đối tượng, giới tính, lứa tuổi, thói quen sinh hoạt hàng ngày có liên quan đến ung ,thầy thuốc sẽ khuyên nên khám sức khoẻ đinh kỳ phát hiện ung thư như thế nào. Ví dụ: Phụ nữ đã có gia đình, nên khám phụ khoa 1 năm/1 lần để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Nếu khám 3 năm liên tục âm tính (không thấy ung thư) thì lịch khám có thể thưa hơn 3 năm/1 lần. Phụ nữ trên 30 tuổi nên tự khám vú hàng tháng/1 lần vào thời gian sau khi hành kinh. Nếu có gì bất thường nên đến khám bác sỹ và trên 40 tuổi nên khám định kỳ vú 1 năm/1 lần tại bệnh viện chuyên khoa.

GS.TS Nguyễn Bá Đức

Nam giới nghiên hút thuốc lá, thuốc lào nên khám định kỳ phổi, khoang miệng, mũi họng 1 năm/1 lần dù không có dấu hiệu gì bất thường v.v…

Khám phát hiện ung thư thầy thuốc sẽ sử dụng nhiều phương pháp khác nhau tuỳ bộ phận nào cần khám, như khám lâm sàng, xét nghiệm máu, nôi soi, chup cắt lớp .v.v… ở các bệnh viện chuyên khoa ung bướu, các bệnh viên tuyến trung ương và bệnh viện tỉnh đều có các thiết bị trên. 

Nguyễn thị Thu Hương, Nữ – 32 Tuổi:
 Kính gửi Bác sĩ. Từ ngày mang thai lần đầu, năm đó em 26 tuổi. Cho đến lần sinh con thứ 2 được 2 năm rưỡi, ngực trái của em có những mụn cơm nhỏ li ti, có nốt còn có ngòi. Đầu vú nặn ra có nhân như trứng cá. Em hay đau phía trên ngực trái và lá lách,đi chụp XQ bác sĩ bảo Viêm dây thần kinh liên sườn.Tuy nhiên em chỉ đau khi bị ức chế thần kinh và sau đó tự khỏi. Em xin hỏi như vậy em có nguy cơ mắc bệnh ung thư không? Em chân thành cảm ơn!

Bác sỹ Thuấn: Ung thư vú là căn bệnh thường xảy ra ở phụ nữ trên 40.Các yếu tố nguy cơ gây ung thư là: 1. Tuổi cnàg cao thì nguy cơ mắc càng cao.2. Phụ nữ dùng thuốc tránh thai thời gian trên 7 năm nguy cơ cao gấp 2-4 lần so với không dùng. 3. Chế độ dinh dưỡng không hợp lý. 4. Tiền sử gia đình có mẹ hạơc chị em gái bị ung thư vú. 5. Mọt số yếu tố khác như tiền sử tia xạ vùng ngực, tiếp xúc với tia phóng xạ, chất độc hoá học… Bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa về ung bướu hoặc sản phụ khoa để được tư vấn chẩn đoán và điều trị thêm

Phạm Linh Thuỳ, Nữ – 28 Tuổi: Tôi năm nay 28 tuổi, tôi muốn tiêm vaxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung có được không. Khám sức khoẻ có phát hiện được ung thư không. Cám ơn bác sĩ.

Bác sỹ Thuấn: Cho tới nay, theo khuyến cáo của cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc của Hoa Kỳ, thì vác xin phòng ung thư CTC dược chỉ định tiêm cho trẻ em gái và thiếu nữ từ 9-16 tuổi. Tuy nhiên, việc tiêm vắc xin không loại trừ được hoàn toàn bệnh ung thư CTC. Chính vì vậy, bên cạnh việc tiêm vắc xin phòng bệnh, quan trọng nhất là cần phải khám sức khoẻ định kỳ để được sàng lọc phát hịên sớm bệnh ung thư CTC bằng soi cổ tử cung, tế bào học âm đạo, làm xét nghiệm VIA, VILI… Đây là căn bệnh có thể chưa khỏi hoàn toàn khi được phát hiện sớm.

Nguyễn Thanh Sơn, Nam – 32 Tuổi: Xin hỏi Bác sĩ: Dấu hiệu để phát hiện ung thư? Nam giới thì thường có nguy cơ bị bệnh ung thư gì? Xin cảm ơn.

Bác sỹ Thuấn: Theo ghi nhận ung thư ở VN, cho thấy, các loại ung thư phổ biến ở nam giới là: ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, gan, vòm họng… Ung thư được phát hiện ở giai đoạn càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản và hiệu quả điều trị càng cao. Một số dấu hiệu sớm của bệnh ung thư là: thay đổi thói quen của dạ dày, ruột, ra máu bất thường, vết loét lâu liền đặc biệt ở vùng khoang miệng, thay đổi thói quen đi tiểu, mụn ruồi to lên…ngứa, loét, nổi u hoặc hạch, ù tai, nghe kém…

Pham Mai Huong , Nữ – 37 Tuổi: Xin BS cho biết những dấu hiệu đầu tiên của ung thư vú? Cách phát hiện và điều trị?

Bác sỹ Thuấn: Dấu hiệu sớm của ung thư vú khi chưa phát hiện được trên lâm sàng dược thể hịên trên phim chụp vú (nhũ ảnh) bằng các hạt can-xi nhỏ. Tuy nhiên, có thể phát hiện sớm được ung thư vú bằng pưhưong pháp tự khám vú, chị em nên tự khám ngực của mình từ ngày thứ 5 sau khi sạch kinh là lúc vú mềm nhất, hoặc đi khám định kỳ mỗi năm 1-2 lần để được các BS khám, chụp vú, nhất là sau tuổi 40.

Son Ngọc , Nam – 45 Tuổi: Để phát hiện sớm bệnh ung thư, người đi khám cần phải chuẩn bị những gì và cần làm những xét nghiệm cụ thể gì, thưa BS. Có điều kiện cụ thể nào để được xét nghiệm phát hiện sớm ung thư không? Vì tôi được biết hiện nay các cơ sở uy tín như Viện K HN đã rất quá tải. Xin cảm ơn BS.

Bác sỹ Thuấn: Một số dấu hiệu sớm của bệnh ung thư nói chung như tôi đã nói ở trên. Ngoài ra với chị em có thêm dấu hiệu ra máu hoặc dịch bất thường ở âm đạo. Mỗi loại ung thư đèu có các chỉ định về xét nghiệm và dấu hiệu khác nhau. Ví dụ, với ung thư tuyến tiền liệt , để phát hiện sớm, ngoài các triệu chứng lâm sàng, khám lâm sàng bằng thăm trực tràng, các BS thường cho xét nghiệm chất chỉ điểm u PSA… Tại VN, ngoài viện K là cơ sở đầu ngành về ung bướu, còn có BV Ung bướu TP. HCM, BV Ung bướu Hà Nội, BV ung bướu Cần Thơ, Trung tâm Y học hạt nhân và điều trị ung bướuc BV Bạch Mai và 24 Khoa – đơn vị ung bướu nằm ở các bệnh viện đa khoa tuyến TW và tỉnh, như khoa Ung bướu BV Chợ Rẫy, Việt Tiệp Hải Phòng, BV đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Nguyễn Xuân Hảo, Nam – 42 Tuổi: Dưới lớp da cánh tay phải, cánh tay trái và sau thắt lưng có nổi một số u cục to bằng ngón tay cái, ấn vào hơi đau, đã có cách đây 4, 5 năm. Xin hỏi có phải đó là biểu hiện của ung thư không? xin cảm ơn các BS và báo Vietnamnet!

Bác sỹ Thuấn: Theo lời kể của bạn, phần nhiều đây là triệu chứng cảu bệnh đa u xơ thần kinh. Là bệnh lành tính, tuy nhiên theo tôi bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được chuẩn đoán xác định.

Phong, Nam – 32 Tuổi: Kính thưa BS, một trong những triệu chứng ung thư là ho dai dẳng. Tôi bị ho kéo dài, đi khám BS kê đơn uống không khỏi. Khoảng 4,5 năm nay năm nào cùng bị, thời gian kéo dài từ 4-5 tháng, triệu chứng ho, ngứa không có đờm, không đau họng, chỉ ngứa nhất là về chiều. Vậy xin BS cho tôi lời khuyên. Tôi muốn đi khám định kỳ., làm xét nghiệm hàng năm, nhưng không biết là khám ở BV nào là tin tưởng được? Vì đã một vài lần tôi đến khám ở BV E nhưng BS khám rất qua quýt nên tôi cũng khoogn đến đó nữa. Xin chân thành cảm ơn BS.

Bác sỹ Thuấn: Ho khan, ho kéo dài không chỉ là triệu chứng của bệnh ung thư mà còn là triệu chứng cảu một số bệnh khác như viêm phế quản phổi, tâm phế mãn, lao phổi… Theo tôi bạn nên đến các BV chuyên khoa về bệnh phổi như BV Lao TW, hoặc các BV hoặc khoa Ung bướu để được chẩn đoán xác định.

lưu tân kỳ , Nam  – 22  Tuổi: Xin chào GS. Tôi xin có câu hỏi nhỏ này: “dấu hiệu nhận biết một số bệnh ung thư thường mắc phải của người Việt Nam, khi bị mắc bệnh thì đến những cơ sở y tế uy tín nào?” Mong được giáo sư trả lời cho tôi và tất cả quí độc giả quan tâm. Xin chúc giáo sư cùng Ban biên tập Vietnamnet sức khỏe và công tác tốt. Xin chân thành cảm ơn! 

GS. TS Nguyễn Bá Đức: Vì có nhiều bệnh ung thư ở tất cả các bộ phận khác nhau của cơ thể, nên dấu hiệu của bệnh ung thư rất đa dạng, thường không đặc hiệu. Những dấu hiệu báo động của ung thư thường là:

1. Có vết loét dai dẳng, điều trị bằng các thuốc thông thường không khỏi.

2. Có 1 khối u (ở vú) hoặc có hạch ngày càng to dần

3. Có nốt ruồi phát triển nhanh hoặc chảy máu.

4. Chảy máu hoặc chay dịch bất thường (ngoài kỳ hành kinh) ở âm đạo,ở núm

5. Ho đau ngực dai dẳng

6. Đại tiện, tiểu tiện có máu hoặc biến dạng khuôn phân, táo bón kéo dài.

7. Đau ậm ạch vùng thượng vị, buồn nôn, nôn, chán ăn, khó tiêu

8. Ù tai, đau đầu, chảy máu mũi, khó nuốt, khó nói.

9. Gầy sút cân nhanh không rõ nguyên nhân

10. Da xanh, thiếu máu, xuất huyết dưới da, hoặc niêm mạc.

Có 1 trong những dấu hiệu này không có nghĩa bạn đã bị ung thư nhưng nên đến bệnh viện chuyên khoa để khám và xác định.
 
Lê Hùng , Nam  – 32  Tuổi: Vợ tôi năm nay 31 tuổi, năm 2005, sau khi khám bệnh tại bệnh viện K, vợ tôi đã được phẫu thuật cắt bỏ khối u bằng hạt đậu trong tuyến giáp (lúc đó có kết luận là Kat-soma gì đó). Sau khi kiểm tra sức khoẻ không có vấn đề gì, chúng tôi quyết định sinh cháu thứ 2 vào tháng 12 năm 2008. Định kỳ 2 tháng, vợ tôi đi kiểm tra một lần tại viện u biếu trung ương. Lần kiểm tra gần đây nhất, sau khi có kết quả kiểm tra TG = 93 (maximum là 78), và bác sỹ khuyên là nên đi kiểm tra xạ trị toàn thân tại bệnh viện Bạch Mai để có kết luận chính xác (nếu vậy thì phải cách ly cháu nhỏ). Hôm sau vợ tôi đi kiểm tra tại bệnh viện giao thông (nơi có BHYT), sau khi làm các xét nghiệm độc lập với những xét nghiệm trước, bác sỹ cho biết: do mới sinh con (8 tháng), nên có thể mức đó cao thôi, còn các chỉ số khác là bình thường. Vậy qua diễn đàn này, tôi mong các giáo sư, bác sỹ cho tôi những lời khuyên cụ thể để có thể yên tâm với sức khoẻ của vợ mình và xác định hướng điều trị sớm. Xin chân thành cảm ơn sự hỗ trợ của các giáo sư, bác sỹ và diễn đàn giao lưu của Vietnamnet! 

GS. TS Nguyễn Bá Đức: Nếu đã mổ ở bệnh viện K, có kết quả đúng là Carcinoma thì có nghĩa vợ bạn bị ung thư tuyến giáp. Loại ung thư này có tiên lượng rất tốt, nếu ở giai đoạn sớm chỉ cần phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp và điều trị nội tiết, có thể khỏi hẳn bệnh. Nếu chưa phẫu thuật đủ rộng, vẫn có thể vào viện để phẫu thuật lại. Tuỳ giai đoạn bệnh bác sỹ sẽ khuyên bạn có cần điều trị thuốc phóng xạ (Iod 131 ) hay không. Khi chẩn đóan hoặc điều trị bằng thuốc phóng xạ bạn phải tạm thời cách ly con nhỏ, và không cho bú. Bạn nên đến bệnh viện K khám lại để có hướng dẫn cụ thể.
 
Nguyễn Thị Việt Hà , Nữ  – 38  Tuổi: Em tôi năm nay 30 tuổi, bị ho kéo dài và có cục hạch nổi ở cổ, đi BV khám BS trả lời không sao và cho đơn thuốc, sau khi uống kháng sinh cục hạch đó đã tiêu nhưng vẫn bị triệu chúng ho và cảm cúm ( 2 tháng nay). Xin BS tư vấn có nên đi kiểm tra lại, và nếu đi thì khám ở Bệnh viện nào thì chuyên khoa. Xin chân thành cảm ơn các BS.
GS. TS Nguyễn Bá Đức: Ho kéo dài hoặc đau ngực mà điều trị sau 2 tuần không khỏi nên chụp phổi kiểm tra. Nếu có nghi ngờ có thể bác sỹ sẽ chỉ định soi phế quản khi cần.
 
Thái Bảo, Nam – 54 Tuổi: Tôi có 2 nốt ruồi 2 bên nách, lúc đầu màu đỏ và chìm dưới da nhưng 1 thời gian sau 5 năm nó phát triển thành khối u nhỏ nhô ra ngoài. Làm thế nào để khám xác định có phải ung thư?

GS. TS Nguyễn Bá Đức: Bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa khám và tốt nhất là làm tiểu phẫu để lấy rộng khối u ngoài da làm xét nghiệm mô bệnh học và kết hợp điều trị
 
nguyễn thị mai , Nữ  – 23  Tuổi: Các bác sĩ có thể cho cháu hỏi với thực đơn ăn uống như thế nào thì có thể phòng tránh được bệnh ung thư? Nên ăn gì và không ăn những gì. Cháu cảm ơn các bác nhiều ạ. 

GS. TS Nguyễn Bá Đức: Nguyên nhân gây ung thư chủ yếu đến từ môi trường bên ngoài. Trong đó 30% do hút thuốc, 40% do ăn uống không phù hợp, ngoài ra do virus, tia phóng xạ, bệnh nghề nghiệp .v.v… Chế độ ăn uống phòng ung thư nên như sau: Nên thực hiện an toàn, vệ sinh thực phẩm. Ăn ngũ cốc nguyên hạt, nhiều rau xanh và hoa qủa tươi. Hạn chế ăn các thức ăn rán cháy, mỡ động vật, thức ăn bảo quản lâu, không ăn thức ăn mốc, ô nhiễm thuốc trừ sâu, tăng trọng, không ăn quá nóng, hạn chế uống bia, rượu, ngoài ra nên thường xuyên vận động để tăng sức đề kháng để phòng bệnh ung thư.