Thuốc lá và Bệnh ung thư

Các bằng chứng khoa học cho thấy có trên 80% nguyên nhân gây ra bệnh ung thư là liên quan với môi trường bên ngoài, trong đó chủ yếu là do hút thuốc lá, gây ra trên 30% các bệnh ung thư.

Hút 01 điếu thuốc tức là đã tự mình làm mất đi 5,5 phút của cuộc sống của chính mình. Tính trung bình, tuổi thọ của những người hút thuốc giảm từ 5-8 năm so với người không hút do các bệnh thuốc lá gây nên bao gồm các bệnh ung thư, bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn…

Các bệnh ung thư do thuốc lá gây ra là ung thư phổi, ung thư hạ họng –thanh quản, ung thư khoang miệng, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tụy, ung thư đường tiết niệu. Riêng với ung thư phổi, hút thuốc lá là nguyên nhân của trên 90% trường hợp.

Khói thuốc lá chứa hơn 4000 loại hoá chất. Trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khoẻ, bao gồm các chất gây nghiện và các chất gây độc. Đặc biệt, trong số này có tới 43 chất đã được chứng minh là gây bệnh ung thư như benzopyren, nitrosamin, cadmium, niken, urethan, toluidin.

Qua thống kê người ta thấy, người nghiện thuốc lá có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 10 lần so với người không hút. Nếu nghiện nặng, tức là hút trên 20 điếu mỗi ngày thì nguy cơ cao gấp 15 đến 20 lần. Tuổi bắt đầu hút càng trẻ cũng như số năm hút càng nhiều thì nguy cơ mắc các loại ung thư liên quan càng cao. Hút thuốc lá nâu có nguy cơ cao hơn thuốc lá vàng. Hút thuốc lào cũng có nguy cơ cao như thuốc lá. Tục lệ ăn trầu thuốc cũng có nguy cơ gây ung thư khoang miệng.

Người sống và làm việc với người hút thuốc lá cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư và một số bệnh khác liên quan tới thuốc lá. Dòng khói phụ từ đầu điếu thuốc lá cháy có chứa các chất độc gây ung thư còn nhiều hơn dòng khói chính do người hút hít vào trong phổi của mình.

Người đang nghiện mà bỏ được hút thuốc sẽ giảm được nguy cơ gây ung thư. Những người không hút thuốc nhưng sống trong môi trường có người hút thuốc, thường xuyên hít phải khói thuốc (hút thuốc thụ động) cũng có nguy cơ bị ung thư phổi và các loại ung thư liên quan. Trẻ em hít phải khói thuốc theo cách này cũng dễ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới, hen phế quản, viêm tai giữa, ảnh hưởng tới cơ tim và một số bệnh đường ruột.

Bỏ thuốc lá sẽ tốt cho sức khoẻ của chính người hút và còn là biện pháp hữu hiệu bảo vệ người thân, gia đình và cộng đồng.