Phẫu thuật điều trị ung thư

1. Phẫu thuật điều trị bệnh ung thư là gì?

Phẫu thuật là phương pháp sử dụng dao mổ, kéo…để loại bỏ khối u.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị bệnh ung thư có lịch sử lâu đời nhất và là phương pháp điều trị khỏi đối với một số bệnh ung thư. Tuy nhiên hiện nay vẫn có những quan niệm như: chớ đụng dao kéo khi bị ung thư là hoàn toàn sai lầm.

Xu hướng hiện nay là phẫu thuật bảo tồn tối đa, phối hợp phẫu thuật với các phương pháp điều trị khác (xạ trị, hoá trị liệu, điều trị miễn dịch…) nhằm cải thiện chất lượng sống cho người bệnh.

Ngày nay những tiến bộ về khoa học kỹ thuật góp phần làm thay đổi phẫu thuật ung thư như ứng dụng nội soi can thiệp, vi phẫu, ghép tạng…

2. Phẫu thuật ung thư cần phải tuân theo những nguyên tắc nào?

3. Phẫu thuật được sử dụng như thế nào trong ung thư?

Trong ung thư, phẫu thuật được tiến hành với mục đích gồm: phẫu thuật phòng ngừa bệnh ung thư, phẫu thuật chẩn đoán và phẫu thuật điều trị bệnh ung thư.

3.1. Phẫu thuật dự phòng bệnh ung thư

Phẫu thuật dự phòng bệnh ung thư là thực hiện cắt bỏ phần tổ chức cơ thể có khả năng phát triển thành ung thư, ngay cả khi không có triệu chứng. Cùng với việc phòng tránh các yếu tố gây ung thư, phẫu thuật cắt bỏ những thương tổn tiền ung thư sẽ góp phần tích cực làm hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh. Những phẫu thuật dự phòng có thể áp dụng như:

3.2. Phẫu thuật chẩn đoán ung thư

Chẩn đoán bệnh ung thư chỉ đầy đủ, chính xác và có giá trị khi có kết quả chẩn đoán mô bệnh học. Vì thế, phẫu thuật là phương tiện duy nhất để lấy mẫu bệnh phẩm (một phần của khối u). Phẫu thuật chẩn đoán ung thư bao gồm nhiều loại, nhiều mức độ khác nhau song chúng phải tuân thủ nguyên tắc:

Có những hình thức phẫu thuật chẩn đoán như:

3.3. Phẫu thuật điều trị ung thư

Có hai loại phẫu thuật điều trị chính là phẫu thuật điều trị triệt căn và điều trị tạm thời, tùy thuộc vào giai đoạn bệnh. Tuy nhiên, nhiều ung thư khi phát hiện ra bệnh đã ở giai đoạn muộn (giai đoạn III và IV) do đó hạn chế nhiều đến kết quả điều trị. Vì vậy, trước khi mổ, bác sỹ đã phải chẩn đoán chính xác về giai đoạn bệnh cũng như phải hiểu rõ quá trình tiến triển tự nhiên của loại ung thư mà mình đang điều trị, từ đó mới có thể ra quyết định đúng.

 

3.3.1. Phẫu thuật điều trị triệt căn trong ung thư: Bác sỹ phẫu thuật thực hiện cắt rộng để lấy bỏ toàn bộ khối ung thư và một phần tổ chức lành bao quanh nó. Nếu có hạch vùng khả nghi di căn, vét toàn bộ hạch vùng với mục đích không còn tế bào ung thư. Phẫu thuật triệt để với khả năng chữa khỏi nhiều loại ung thư khi bệnh trong giai đoạn sớm (khoảng 1/3 số bệnh ung thư) nhất là đối với các bệnh ung thư vú, cổ tử cung, khoang miệng, tuyến giáp, da, ống tiêu hoá….

Phẫu thuật đơn độc (với những trường hợp bệnh ở giai đoạn sớm – tổn thương khu trú chưa di căn xa) hoặc nằm trong kế hoạch điều trị phối hợp nhiều phương pháp. Chiến lược, chiến thuật phối hợp như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào từng loại bệnh và từng giai đoạn bệnh một cách cụ thể, chính xác trên mỗi trường hợp.

 

3.3.2. Phẫu thuật điều trị tạm thời: Được các bác sỹ áp dụng cho những trường hợp bệnh ở giai đoạn muộn, tổn thương đã lan rộng. Căn cứ vào các biến chứng do ung thư gây ra mà phẫu thuật tạm thời cũng có các mục đích khác nhau:

3.3.3. Phẫu thuật với ung thư tái phát và di căn

 

3.3.4. Phẫu thuật trong điều trị phối hợp (đa mô thức)

Một trong những nguyên tắc điều trị bệnh ung thư là phối hợp nhiều phương pháp. Phẫu thuật được kết hợp với điều trị hoá chất hoặc xạ trị nhằm cắt giảm khối u tạo, điều kiện tốt nhất cho điều trị hoá chất hoặc xạ trị. Ví dụ như:

3.4. Phẫu thuật tạo hình và phục hồi chức năng

Phẫu thuật tạo hình là một công đoạn trong quy trình phẫu thuật điều trị ung thư, có vai trò quan trọng trong sự hồi phục sau phẫu thuật.

3.5. Các phương thức phẫu thuật khác