Phát hiện 7 gen liên quan với ung thư não

Các nhà khoa học vừa phát hiện 7 gen chính trong 1 loại ung thư não có tỉ lệ tử vong cao và cùng với đó là khả năng dự báo mức độ “tấn công” của ung thư đối với cơ thể.

Phát hiện này được đăng tải trên tạp chí Hiệp hội Y học Mỹ số ra ngày thứ Tư, có thể sẽ mở ra hướng làm các xét nghiệm dự báo khả năng sống và các loại thuốc mà đích ngắm sẽ là các gen.

Trong khi hàng trăm sự biến đổi gen có thể góp phần gây ra ung thư não, các nhà nghiên cứu quyết định nghiên cứu vấn đề về gen – yếu tố được cho là định hướng sự phát triển của các khối u.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Markus Bredel, ĐH Northwestern,đã so sánh các gen này với “thủ lĩnh của một phe phái xã hội đen”.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát tập hợp gen lấy từ các mẫu u não của hơn 500 bệnh nhân ung thư. Hầu hết các bệnh nhân đều bị u thần kinh đệm và glioblastomas, loại ung thư não có tỉ lệ tử vong cao nhất.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra sự tương tác giữa các gen. Họ phát hiện 11 gen “trung tâm” và 12 gen “tương tác với trung tâm” và kết nối phức tạp với một gen khác bởi các chức năng sinh học.

“Tôi rất lạc quan tin rằng chúng tôi đã tìm thấy gót chân Achilles của ung thư glioblastomas và nhiều hơn thế, chúng tôi có thể sẽ giúp cải thiện mức độ sống sót của những người mắc loại ung thư nguy hiểm này”, TS. Boris Pasche, ĐH Alabama (Birmingham) nói.


Nhân Hà
Theo: Dân Trí