Để ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Trong khi nhiều quý bà, quý cô khổ sở với căn bệnh ung thư vú thì không ít đấng nam nhi cũng nhức đầu với ung thư tuyến tiền liệt.

Dù đó là loại ung thư phổ biến ở đàn ông, với mức độ gây tử vong chỉ sau ung thư phổi, oái ăm thay, nhiều quý ông lại hầu như không biết gì về căn bệnh này. Trang web Fox News dẫn các ý kiến chuyên gia về cách chữa trị và ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt nằm ở đâu, có nhiệm vụ gì?

Nếu đưa câu hỏi này cho chính những chủ nhân sở hữu nó, bảo đảm không ít người lúng túng, dù tuyến tiền liệt là một đơn vị cực kỳ quan trọng trong “bộ tư lệnh” của quý ông. Xin thưa, đơn vị đó “đóng quân” ở ngay dưới cổ bàng quang, nơi bắt đầu của niệu đạo. Nó nặng khoảng 20 gam và góp phần sản sinh ra tinh dịch, “đưa đò” cho các chú nòng nọc bé xíu mau tới mục tiêu.


Bông cải xanh có tác dụng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt – Ảnh: Shutterstock

Ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không?

Có, bằng nhiều phương pháp khác nhau, tùy thuộc vào vào mức độ trầm trọng của bệnh, vào sức khỏe, tuổi tác và cả quan điểm của từng bệnh nhân… Hiện các biện pháp sau đây đang được sử dụng:

1. Theo dõi

Bởi vì ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển rất chậm, nhiều người (nhất là người già và người đang mắc các bệnh hiểm nghèo khác) thường được bác sĩ khuyên không điều trị bệnh mà chỉ theo dõi chặt chẽ nó. Giải pháp này thường không được dùng với thanh niên cùng những người khỏe mạnh.

2. Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt

Là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt cùng với một số mô xung quanh, với hi vọng chữa dứt căn bệnh này.

Chỉ định phẫu thuật thường được đưa ra khi khối u chưa di căn ra ngoài tuyến tiền liệt.

3. Cắt đốt tuyến tiền liệt qua ngã niệu đạo (TURP)

Được chỉ định để lấy đi một phần của khối u chèn lên ống dẫn tiểu, thường là để thông tiểu, giúp giảm nhẹ các triệu chứng do ung thư tuyến tiền liệt gây ra, chứ không nhằm chữa bệnh.

Một ống mang kính hiển vi thu nhỏ sẽ được đưa vào tuyến tiền liệt thông qua dương vật. Dụng cụ cắt được gắn vào ống này sẽ gỡ bỏ khối u gây chèn ép.

4. Xạ trị

Các tia xạ sẽ được dùng để giết chết tế bào ung thư. Thông thường, xạ trị được chỉ định với ung thư giai đoạn đầu hoặc khi khối u chỉ mới di căn sang các mô lân cận.

5. Phương pháp đông lạnh

Là phương pháp điều trị bằng cách làm đông lạnh tuyến tiền liệt.

6. Điều trị nội tiết

Có mục đích làm giảm nồng độ androgen, một loại hormone kích thích các tế bào tuyến tiền liệt phát triển, từ đó làm cho tuyến tiền liệt teo lại hoặc phát triển rất chậm trong quá trình điều trị. Các bác sĩ sẽ kê toa để cho bệnh nhân uống hoặc tiêm thuốc, hoặc dùng cả hai.

Có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt?

Hoàn toàn có thể, thông qua 3 cách: dinh dưỡng hợp lý, sống lành mạnh và sử dụng dược phẩm khôn ngoan.

1. Dinh dưỡng

Nên tránh các thức ăn có nhiều chất béo, nhất là chất béo bão hòa.

Hạn chế thịt đỏ và các loại thịt đã qua chế biến, thay vào đó tăng cường các thức ăn giàu axit béo omega-3.

Hạn chế uống rượu, bia.

Ăn nhiều loại trái cây, rau củ và ngũ cốc. Ăn nhiều các loại thức ăn giàu lycopnes để tránh gây thương tổn DNA, chẳng hạn cà chua, dưa hấu… Ngoài ra, bông cải xanh, bông cải trắng, các sản phẩm từ đậu nành, nước quả lựu, nước trà xanh cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Các loại vitamin bổ sung như vitamin E hoặc selen có thể hạ thấp nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, nhưng tác dụng chưa được chứng minh rõ ràng cho lắm. Ngoài ra, việc sử dụng quá nhiều các loại vitamin này cũng có thể gây phản ứng ngược.

2. Lối sống


Tăng cường chuyện phòng the có thể giúp quý ông ngừa ung thư tuyến tiền liệt – Ảnh minh họa: Shutterstock

Tăng cường vận động và duy trì cân nặng hợp lý là 2  biện pháp chống ung thư hữu hiệu, trong đó có loại ung thư chỉ làm khổ quý ông.

Ngoài ra, nhiều cuộc nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng thường xuyên “tập thể dục” cho tuyến tiền liệt bằng những “bài tập” trong phòng the cũng sẽ giúp quý ông bảo vệ bản thân trước căn bệnh đáng ghét này.

Hiệu quả bảo vệ được chứng minh ở mức cao nhất nếu quý ông siêng năng “ra trận”, ở mức từ 20 lần trở lên/tháng.

3. Thuốc men

Finasteride có thể có tác dụng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt nếu được uống hằng ngày trong một thời gian dài. Loại thuốc này ngăn ngừa cơ thể sản sinh androgen.

Dù nó hạ thấp rủi ro mắc bệnh nhưng nếu người dùng đã bị bệnh, nó có thể làm bệnh nặng hơn. Ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng tới chức năng sinh dục. Vì thế, cũng như bất kỳ một loại dược phẩm nào khác, cần phải có sự chỉ định của bác sĩ, mọi người mới nên dùng.